Gỗ Bạch Tùng và gỗ Red Meranti làm nhà yến

Gỗ Bạch Tùng và gỗ Red Meranti làm nhà yến là hai sự lựa chọn phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

Gỗ Bạch Tùng và gỗ Red Meranti làm nhà yến

Thanh gỗ cho chim yến làm tổ là rất quan trọng, nên sự lựa chọn thanh gỗ phù hợp cho nhà yến không phải dễ dàng đưa ra trong nhất thời được. Nên có sự tham khảo của các chuyên gia và cả nhận định của nhà đầu tư. Gỗ đạt yêu cầu kỹ thuật và giá cả phù hợp là sự lựa chọn trước tiên.
Thanh gỗ cho chim yến bám đậu làm tổ Yến, nhiều người khi làm nhà yến ít quan tâm hoặc không tìm hiểu kỹ đến khâu này, thực ra gỗ để làm trong nhà Yến ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công hay thất bại, không nên nghĩ đến giá thành của gỗ mà tìm loại gỗ không phù hợp để làm nhà Yến.

Gỗ Bạch Tùng và gỗ Red Meranti làm nhà yến

- Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ chất lượng khác nhau. Vì làm nhà yến là đầu tư có chiều sâu lâu dài, cho nên chúng ta phải lựa chọn loại gỗ phù hợp với chim Yến, như vậy chúng ta sẽ tránh được những thất bại về sau.

- Trong nhà Yến thường có một độ ẩm nhất định từ 70-90% nên sẽ sản sinh những ảnh hưởng khác nhau.

- Như vậy, làm sao chúng ta chọn lựa được loại gỗ có chất lượng tốt? Đơn giản nhất là khi ta cầm thanh gỗ trên tay có cảm giác nặng và có màu gỗ sậm.

- Thanh gỗ có chất lượng tốt, sẽ không xảy ra tình trạng nấm mốc trên gỗ, vì sao vậy?

- Thanh gỗ có chất lượng tốt, là gỗ có trọng lượng nặng, do mật độ sớ gỗ dày nghĩa là bên trong có rất ít chỗ trống nên ở trong độ ẩm nhà Yến không còn là vấn đề nữa, vì độ thẩm thấu nước rất ít thấm vào gỗ.

- Ngược lại, nếu chất lượng gỗ kém, mật độ sớ gỗ thưa, bên trong gỗ khoảng trống nhiều thì gỗ sẽ hấp thu nước cao.

- Nguyên nhân gỗ trong nhà Yến bị nấm mốc vì hấp thu lượng nước quá nhiều, với chất lượng gỗ kém sẽ phát sinh nấm mốc gỗ ngay.

- Khi gỗ bị nấm mốc, chim sẽ không làm tổ ở nơi này, ảnh hưởng đến sản lượng tổ trong nhà Yến. Thậm chí, nếu gỗ bị nấm mốc nghiêm trọng chim Yến có thể bỏ nhà Yến đó đi và tìm nhà khác để ở.

Gỗ Bạch Tùng và gỗ Red Meranti làm nhà yến

Tại Việt Nam, vài năm trước các chuyên gia cũng liên tục thay đổi và sử dụng nhiều loại gỗ để xem chất lượng và ảnh hưởng của gỗ đến năng suất nhà Yến. Nhiều loại gỗ như gỗ trắc, gỗ Red Meranti, gỗ xim, gỗ xoài, gỗ bạch đàn, ván dừa, chò chỉ, gỗ quỹnh ... đã được dùng để thử nghiệm trong nhà Yến.

Sau cùng, thì các chuyên gia phát hiện ra rằng Chim Yến thích gỗ Bạch Tùng nhất, nguồn gốc từ cây Thông Ba Lá hay là cây Thông Nang. Có thể bởi vì Yến ở Việt Nam thích mùi hương tự nhiên của gỗ Bạch Tùng.
Ngoài ra gỗ Red Meranti cũng có các chuyên gia Malaysia lựa chọn khi lắp đặt cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Gỗ Meranti có rất nhiều loại: gỗ Meranti trắng, Gỗ Meranti vàng, Gỗ Meranti đỏ, Gỗ Meranti đỏ sậm ....Gỗ Meranti có 96 loại khác nhau. Nhưng trong 96 loại này, chỉ có gỗ Meranti đỏ và đỏ sậm là được ưa chuộng nhất.
Nhưng tại sao gỗ Bạch Tùng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam? Gỗ Bạch Tùng có tuổi thọ cũng như chất lượng tương đương gỗ Red Meranti nhưng giá thành là lợi thế cạnh tranh. Nếu gỗ Bạch Tùng được xuất khẩu sang Malaysia giá thành của gỗ Bạch Tùng sẽ cao hơn gỗ Red Meranti. Vì sao như vậy? Cũng dễ hiểu vì chi phí vận chuyển, chi phí kho bãi, chi phí hải quan,...Và quan trọng nguồn hàng gỗ Bạch Tùng ngày càng khan hiếm do các nhà nuôi yến tại Việt Nam sử dụng làm nhà nuôi yến nên nhu cầu trong nước còn không đủ lấy đâu mà xuất khẩu ?
Thông thường 1m3 gỗ của Việt Nam có thể tính ra được khoảng 250m tới gỗ làm nhà Yến với giá tầm khoảng 14-15 triệu đồng. Trong khi 1m3 gỗ đỏ Meranti cho ra được 251m gỗ làm nhà Yến với giá khoảng 25 triệu đồng. Vì sao lại có sự khác nhau như vậy? Vì sao thì như trên đã trình bày - do mang mác hàng ngoại.
Với kích thước, độ dày và đã xử lý nâm mốc của gỗ Bạch Tùng cùng với sự kiểm soát tốt nhiệt độ và ẩm độ nhà Yến, chúng ta sẽ không phải lo về gỗ bị ẩm mốc hoặc bị mối mọt ăn một cách dễ dàng.
 

Đăng Ký Thiết Kế, Xây Dựng Và Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Nuôi Yến

Chúng tôi chuyên nhận thiết kế, xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến trên phạm vi toàn quốc. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và lắp đặt công nghệ nhà nuôi yến, chúng tôi luôn cam kết đem đến sự thành công cho khách hàng.
Đăng ký ngay hôm nay để nhận ngay ưu đãi:

Tham gia Nhóm Facebook "Hội Yến Sào Tây Nguyên" vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY

Theo dõi Fanpage "Xây Nhà Nuôi Yến" vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha