Kích thước nhà nuôi yến thế nào là hợp lý?

Nắm rõ kích thước nhà nuôi yến lý tưởng, người nuôi yến có thể lên phương án thiết kế và dự trù vật liệu, thiết bị làm nhà yến một cách chính xác, hợp lý hơn.

Ngày đăng: 04-06-2018

12,538 lượt xem

Nhà nuôi yến đòi hỏi tuân thủ những nguyên tắc kỹ thuật phức tạp, trong đó kích thước nhà nuôi yến cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất của nhà yến. Vậy kích thước nhà nuôi yến thế nào là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của xaynhanuoiyen.vn.

Khi tính toán kích thước nhà nuôi yến thì chiều cao cũng là yếu tố quan trọng.

Đặc tính của chim yến là thích làm tổ trong các hang động có diện tích rộng. Theo điều tra cơ bản, hang có diện tích khoảng 200m2 bình quân yến làm tổ 54 tổ/m2/năm, hang 500m2 thu bình quân 163 tổ/m2/năm. Các hang có diện tích nhỏ hơn 80m2 đều cho sản lượng thấp. Do đó các nhà chim có năng suất cao thường có kích thước nhà nuôi yến từ 10x15m đến 10x20m, tức diện tích khoảng 150-200m2.
Kích thước nhà nuôi yến tùy theo điều kiện của miếng đất, nhưng bề rộng tối thiểu 4m, diện tích tối thiểu 100m2. Hình dáng căn nhà có thể có nhiều kiểu, hình khối ống, hình khối chữ nhật, để mái bằng hay lợp mái tùy vào đặc điểm khí hậu từng vùng. Kích thước lý tưởng đủ rộng để chim yến bay lượn là khoảng 4x4m và không có vật cản nào trên đường bay. Nếu muốn chim yến vào ở trong nhà bạn thì lối vào phải được thiết kế thật chính xác, kích thước phòng lượn đủ lớn để chúng có thể bay lượn vòng mà không bị vướng. Lỗ vào phòng làm tổ cũng phải được bố trí hợp lý để chúng có thể bay vào. Các phòng làm tổ thường có kích thước 4x4m.

Kích thước nhà nuôi yến thế nào là hợp lý

Khi tính toán kích thước nhà nuôi yến thì chiều cao cũng là yếu tố quan trọng. Chiều cao mỗi tầng phụ thuộc vào nhiệt độ của nơi làm nhà yến. Những nơi có nhiệt độ cao nên xây trần cao để không khí lưu thông nhanh, phòng thông thoáng, giảm thiểu tác động của nắng nóng. Chiều cao tối thiểu phải từ 2,7m trở lên vì khi chim yến bay, chúng cần “rơi” khỏi thanh làm tổ khoảng cách từ 2,1m trước khi bay lên. Cho nên nếu trần nhà quá thấp yến sẽ gặp khó khăn khi bay và cảm thấy không thoải mái khi làm tổ quá thấp. Chiều cao tối đa của mỗi tầng không vượt quá 4,5m.
Nắm rõ kích thước nhà nuôi yến lý tưởng, người nuôi yến có thể lên phương án thiết kế và dự trù vật liệu, thiết bị làm nhà yến một cách chính xác, hợp lý hơn. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, mời các bạn liên hệ ngay với xaynhanuoiyen.vn.

Đăng Ký Thiết Kế, Xây Dựng Và Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Nuôi Yến

Chúng tôi chuyên nhận thiết kế, xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến trên phạm vi toàn quốc. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và lắp đặt công nghệ nhà nuôi yến, chúng tôi luôn cam kết đem đến sự thành công cho khách hàng.
Đăng ký ngay hôm nay để nhận ngay ưu đãi:

Tham gia Nhóm Facebook "Hội Yến Sào Tây Nguyên" vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY

Theo dõi Fanpage "Xây Nhà Nuôi Yến" vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha