Kỹ thuật thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà

Khi thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà, người nuôi yến cần phải tuân thủ những lưu ý cơ bản để không ảnh hưởng đến đời sống của chim yến.

Ngày đăng: 01-08-2018

684 lượt xem

Nuôi yến trong nhà đòi hỏi kỹ thuật phức tạp thì việc thu hoạch tổ yến cũng vậy. Phương pháp và thời điểm thu hoạch phải phù hợp với tập tính sinh sản của chim yến, tình trạng của nhà yến mới cho năng suất, chất lượng cao nhất. Xaynhanuoiyen.vn sẽ hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà

Khi thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà, người nuôi yến cần phải tuân thủ những lưu ý cơ bản để không ảnh hưởng đến đời sống của chim yến. Cần chọn thời điểm chim yến đi kiếm ăn để thu hoạch tổ, tránh làm chim yến hoảng sợ, cảm giác mất an toàn. Cần kiểm tra kỹ tình trạng của tổ yến để có phương pháp thu hoạch phù hợp. Nếu trong tổ có chim non, trứng thì không nên thu hoạch để tránh ảnh hưởng đến sự tăng số lượng của đàn yến và chất lượng tổ yến.
Hiện nay có hai cách thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà thường được áp dụng là thu hoạch sau khi chim non đã rời tổ, có thể tự đi kiếm ăn và thu hoạch trước khi chim yến đẻ trứng. Mỗi thời điểm thu hoạch có ưu nhược điểm riêng, cho kích thước, chất lượng tổ yến khác nhau. Người nuôi yến cần căn cứ vào tình trạng của nhà yến để có phương pháp thu hoạch phù hợp.

Hiện nay có hai cách thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà thường được áp dụng

Trong trường hợp nhà yến đã hoạt động hết năng suất, số lượng chim yến quá nhiều không còn nâng đàn được nữa, người nuôi yến có thể thu hoạch theo phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ), thu hoạch khi chim yến đã làm tổ xong, sẵn sàng để đẻ trứng nhưng chưa có trứng. Thu hoạch theo phương pháp này tổ yến sẽ sạch nhất, ít tạp chất, bụi bẩn, phân lông chim, giá trị dinh dưỡng cũng cao nhất vì ít phải xử lý, làm sạch. Tuy nhiện nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chim yến bởi yến sẽ mất công xây lại tổ mới, nhất là khi yến chuẩn bị đẻ mà lại không có tổ. Trọng lượng tổ yến cũng nhẹ hơn. Hoặc có thể thu hoạch khi trong tổ đã có hai trứng. Tại thời điểm này tổ yến đã hoàn thành đầy đủ về cấu trúc, tổ yến dày hơn và đạt chất lượng cao hơn.
Nếu nhà yến mới xây thì không thể áp dụng các phương pháp thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà kể trên vì số lượng chim yến sẽ bị giảm đi, không có chim non để phát triển đàn yến. Phương pháp thường được áp dụng là thu hoạch sau khi chim non rời tổ, chim non sẽ ở lại nhà yến và tiếp tục xây tổ mới. Tuy nhiên, thu hoạch theo phương pháp này tổ yến sẽ lẫn nhiều tạp chất, lẫn nhiều lông chim nên sẽ mất nhiều khâu xử lý, giá trị dinh dưỡng sẽ không trọn vẹn.
Mỗi phương pháp thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu còn băn khoăn về kỹ thuật và phương pháp thu hoạch tổ, hãy liên hệ với xaynhanuoiyen.vn để được tư vấn chi tiết.

Đăng Ký Thiết Kế, Xây Dựng Và Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Nuôi Yến

Chúng tôi chuyên nhận thiết kế, xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà nuôi yến trên phạm vi toàn quốc. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và lắp đặt công nghệ nhà nuôi yến, chúng tôi luôn cam kết đem đến sự thành công cho khách hàng.
Đăng ký ngay hôm nay để nhận ngay ưu đãi:

Tham gia Nhóm Facebook "Hội Yến Sào Tây Nguyên" vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY

Theo dõi Fanpage "Xây Nhà Nuôi Yến" vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha